Chuyển tới nội dung

Khoa Lý luận chính trị đi thực tế ở Quảng Bình - Quảng Trị

12.07.2018

QUẢNG BÌNH – QUẢNG TRỊ: MẢNH ĐẤT LỊCH SỬ HÀO HÙNG

Hưởng ứng hoạt động của cả nước trong tháng 7 - Tháng tri ân công lao to lớn của những anh hùng liệt sĩ! Ngày 5/7/2017, Lãnh đạo và Công đoàn Khoa Lý luận chính trị đã tổ chức cho cán bộ, giảng viên đi thực tế tại Quảng Bình – Quảng Trị, nơi mảnh đất đã in đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Điểm dừng chân đầu tiên là Vũng Chùa - Đảo Yếnnơi Vị Tướng huyền thoại trở về với đất Mẹ  - Quảng Bình để trấn giữ biển Đông cho chúng ta hôm nay và mai sau! Đến nơi, Đoàn  vào dâng hương tại phần mộ Đại tướng, một tình cảm sâu lắng trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn về Người trào dâng trong mỗi chúng tôi!

Điểm đến tiếp theo là dòng sông Nhật Lệ, Đoàn vào thắp hương tại Tượng Đài mẹ Suốt - Người mẹ Anh Hùng của miền quê Quảng Bình!

Tạm biệt Quảng Bình, Đoàn chúng tôi hành trình về Quảng Trị, đến Nghĩa Trang Trường Sơn dâng hương tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ. Nơi đây là Ngôi nhà của những người con trung hiếu đã quyết tử cho nền độc lập của dân tộc ta. Nơi Tổ Quốc đời đời ghi nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ – những người con đã lấy máu và dâng hiến tuổi thanh xuân của mình xây đắp thành con đường Trường Sơn huyền thoại! Biểu tượng của nhân cách cao đẹp như hiện hữu trong tâm trí của chúng tôi! Bài học về lý tưởng cách mạng, về lối sống cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã và đang thức tỉnh mỗi chúng tôi giữa những bộn bề của cuộc sống hôm nay! Mỗi thầy, cô thầm hứa sẽ sống, học tập và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ để đền đáp sự hy sinh vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ!

Tiếp tục cuộc hành trình trên mảnh đất thiêng - Quảng trị, chúng tôi đến thăm quan và dâng hương  tại Thành Cổ Quảng trị, nơi đây nổi tiếng với 81 ngày đêm khỏi lửa vào  năm 1972. Nghe hướng dẫn viên giới thiệu mà chúng tôi nghẹn ngào!Thành Cổ Quảng trị là Nghĩa Trang không có nấm mồ! Tuy nhiên, mỗi tất đất của Thành Cổ là một tất máu của những người con trung hiếu. Cựu chiến binh Phạm Đình Lân từ Hà Nội thăm lại chiến trường xưa đã nhắn nhủ:

“ Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ

…….

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật

Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật…”

Chia tay Quảng Trị trở về Hà Nội. Trên đường chúng tôi đi trên cầu Hiền Lương sông Bến Hải - Con sông đã làm điểm mốc chia cắt 2 Đất Nước trong suốt 21 năm, thăm Dốc Miếu nơi mà hàng rào điện tử Macmarama nổi tiếng. Thời gian đến với Quảng Bình, Quảng Trị tuy không dài, xong mỗi thầy cô đều có cùng cảm xúc đó là niềm tiếc thương và kính trọng vô hạn! Một lần nữa, chúng tôi xin được tri ân các cựu chiến binh và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho Tổ Quốc để hôm nay chúng tôi được sống hạnh phúc trong hòa bình.

Chuyến đi thực tế này chúng tôi được bồi đắp thêm những bài học vô cùng sâu sắc về lý tưởng và nhân cách cao đẹp của những người con ưu tú của Tổ Quốc, đồng thời có nhiều tư liệu quý báu phục vụ trong công tác giáo dục đào tạo thế hệ trẻ về lập trường tư tưởng chính trị, đạo đức và lý tưởng cao đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh của Đoàn trong chuyến đi thực tế

           

Đảo Yến

Mộ Đại Tướng: Võ Nguyên Giáp

Nghĩa trang: TRường Sơn

Thành Cổ

Cổng Thành

Di tích sông: Bến Hải

 

 

Bài viết khác