Chuyển tới nội dung

THĂM QUAN THỰC TẾ VỀ NGUỒN _BẮC NINH

09.04.2023

 

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Khoa, ngày 02/4/2023, Lãnh đạo Khoa Lý luận chính trị đã tổ chức thành công tốt đẹp chuyến đi tham quan thực tế tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Kinh Bắc - Bắc Ninh. Chuyến đi có sự tham dự của Khách mời đặc biệt - PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. 

Kinh Bắc - Bắc Ninh - vùng đất địa linh nhân kiệt, cội nguồn dân tộc và văn hoá Việt Nam, quê hương của Kinh Dương Vương, Lý Bát Đế, nơi hội tụ của kho tàng văn hoá dân gian, đặc sắc và những làn điệu dân ca quan họ trữ tình đằm thắm làm say đắm lòng người, nghệ thuật tạo hình, tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng với bạn bè trong và ngoài nước… và còn cả văn hóa phật giáo Việt Nam

Đến với Bắc Ninh, chúng tôi đến với miền đất của những con người yêu nước, thượng võ.  Điểm đến đầu tiên là Đền Đô (Đền Lý Bát Đế), Đoàn đã dâng hương, tưởng niệm và tìm hiểu về Vương Triều Lý. Đó là một thời kỳ rực rỡ, kéo dài 216 năm (từ năm 1009 đến năm 1225), trải qua 9 đời vua. Vương triều Lý đã ghi lại những trang sử đẹp, để lại dấu ấn sâu đậm với nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lý cùng những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa, đặt nền tảng xây dựng đất nước trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất và cường thịnh. 

Đoàn chúng tôi cũng đã đến thăm và thắp hương tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Một Tổng Bí thư trẻ khi được bầu mới 26 tuổi mà có tài năng lãnh đạo xuất sắc. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông, Nghị quyết Hội nghị của Ban Chấp hành trung ương (11/1939) đã quyết định những vấn đề quan trọng, mở đầu trong chuyển hướng chiến lược cách mạng - đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu; sau đó bị địch bắt và xử bắn, hy sinh khi mới 29 tuổi. Những bậc hiền tài, những người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh thời nào cũng có. Họ đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong lịch sử của dân tộc. 

Đến với Bắc Ninh, chúng tôi đến thăm chùa Phật Tích - một ngôi chùa cổ tự gần nghìn năm tuổi với những kiến trúc độc đáo cổ xưa đặc sắc, hình thành từ thời Lý. Nơi đây được gắn liền với huyền tích “Từ Thức gặp Tiên” và tích Phật A Di Đà xuất hiện. Chùa Phật Tích được các triều đại lớn sử dụng vào công việc chính sự như tổ chức thi Trạng nguyên, Tiến sĩ… và là một trong những trung tâm phật giáo lớn nhất của Việt Nam. Chùa Phật Tích yên tĩnh, linh thiêng với giếng nước cổ nằm ngay phía bên phải cổng chùa - Dưới đáy giếng vẫn còn có một cổ vật quý đó là đầu rồng bằng đá; và tọa bên sườn núi với phong cảnh với núi non trùng điệp, hùng vĩ đến lạ lùng. 

Đến với Bắc Ninh, chúng tôi đã thăm và trải nghiệm ở làngTranh Đông Hồ - điển hình nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam hấp dẫn, độc đáo ở màu sắc, bố cục, khuôn hình. Với những chất liệu hoàn toàn tự nhiên, tranh Đông Hồ có màu sắc gần gũi, ấm áp rất đặc biệt mà có lẽ chỉ riêng Việt Nam mới có. Hành trình của đoàn chúng tôi khép lại tại làng nghề Gốm Bát Tràng.

tranh_dan_gian_dong_hoĐám cưới chuột - Tranh Đông Hồ

Chuyến đi để lại nhiều cảm xúc, nhiều giá trị thực tế mà chúng tôi có thể bổ sung, làm phong phú, sinh động thêm trong các bài giảng. Đó cũng là mục tiêu, Lãnh đạo khoa luôn cố gắng, nỗ lực tổ chức những chuyến đi thực tế về nguồn để gắn lý luận với thực tiễn.

Sau đây là một số hình ảnh về chuyến đi thực tế:

                                                         Di tích lịch sử Đền Đô ( Đền Lý Bát Đế, Cổ Pháp Điện)

                                                                         Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Bài viết khác